Thành phố sáng tạo âm nhạc Đà Lạt tham dự phiên họp đầu tiên với UNESCO

Từ ngày 1 – 5/7/2024, đại diện Thành phố sáng tạo âm nhạc Đà Lạt cùng 349 thành phố sáng tạo khác của hơn 100 quốc gia đã về Braga – Thành phố sáng tạo Nghệ thuật truyền thống từ năm 2017 của Bồ Đào Nha, để tham dự Hội nghị thường niên lần thứ XVI của Mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO.

Đây là phiên họp đầu tiên với UNESCO kể từ khi Đà Lạt được công nhận chính thức gia nhập Mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) trong lĩnh vực âm nhạc, cuối năm 2023, thời điểm “thành phố ngàn hoa” kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển (1893 – 2023).

mạng lưới thành phố sáng tạo unesco
Ông Đặng Quang Tú – Chủ tịch UBND TP Đà Lạt (giữa) và ông Lê Anh Kiệt – Trưởng Phòng Văn hoá Thông tin (thứ 2 từ trái sang) cùng đại diện các thành phố sáng tạo tham dự hội nghị.

Theo thông cáo phát đi từ Ban Thư ký UCCN, năm 2024 đánh dấu kỷ niệm 20 năm thành lập của mạng lưới. Do đó, hội nghị thường niên lần này là cơ hội đánh giá những thành tựu đã đạt được bằng cách khai thác sức mạnh của sự sáng tạo và văn hóa để xây dựng các thành phố kiên cường và bền vững trên toàn thế giới. Đồng thời, đặt ra những định hướng phát triển của mạng lưới trong thời gian tới.

Với chủ đề “Đưa thanh niên đến bàn đàm phán trong thập kỷ tới”, đại diện các thành phố sáng tạo trên khắp thế giới sẽ thảo luận cách họ có thể nắm bắt cơ hội và giải quyết các thách thức toàn cầu hiện tại và tương lai bằng cách thúc đẩy và tận dụng sự hòa nhập và tham gia của thanh niên vào quá trình ra quyết định và quản lý tại địa phương.

Các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo tuyển dụng nhiều người trẻ hơn bất kỳ ngành nào khác. Do đó, điều quan trọng là phải cung cấp các không gian công cộng, dân sự và kỹ thuật số được cải thiện để trao quyền cho tiếng nói của giới trẻ, hỗ trợ quyền của họ và giải phóng khả năng sáng tạo của họ trong các lĩnh vực văn hóa, sáng tạo và hơn thế nữa.

thành phố sáng tạo âm nhạc đà lạt
Thị trưởng của các thành phố sáng tạo tham dự hội nghị.

Chủ đề năm nay sẽ truyền cảm hứng cho những người tham gia phát triển và chia sẻ các chiến lược và chính sách đô thị toàn diện nhằm ủng hộ việc tăng cường đại diện và tham gia của các nghệ sĩ trẻ và chuyên gia văn hóa. Đồng thời thúc đẩy khả năng phục hồi, hòa nhập và thịnh vượng cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ có một phiên họp dành riêng, những tiếng nói trẻ đầy cảm hứng sẽ dựa trên những trải nghiệm đa dạng của họ để phản ánh và thảo luận với những người tham gia về cách vượt qua thử thách và thực hiện những hành động có ý nghĩa để cải thiện sự hòa nhập của giới trẻ trong việc hoạch định chính sách văn hóa.

Trong những năm qua, hội nghị thường niên UCCN đã đóng một vai trò then chốt trong việc củng cố vị thế của mạng lưới như một chương trình lấy thành phố làm trung tâm hàng đầu của UNESCO, góp phần nội địa hóa chương trình nghị sự 2030, phù hợp với các lĩnh vực hành động ưu tiên của UNESCO.

Đoàn công tác của TP Đà Lạt tham dự hội nghị.

Được biết, trong lần đầu tham gia hội nghị thường niên của UCCN, ông Đặng Quang Tú – Chủ tịch UBND TP Đà Lạt – thành phố sáng tạo âm nhạc đầu tiên của Việt Nam, sẽ có bài phát biểu về những điều đã làm được của địa phương sau gần một năm trở thành thành viên chính thức của mạng lưới.

Viên Hữu

Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *